Các chuyên gia của Viện nghiên cứu di truyền học và tế bào học thuộc Viện khoa học Mátxcơva cho biết thông tin trên.
Nghiên cứu này chỉ rõ, sán lá gan thường sống ký sinh trong các tổ chức cơ của cá nước ngọt, khoảng 95% cá chép có loại ký sinh trùng này. Trong môi trường có nhiệt độ 80 độ C, chúng vẫn có thể sống sót, thậm chí kể cả khi bị đông lạnh 1 tuần.
![]() |
|
Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet) |
Nếu chúng ta ăn phải các loại cá nước ngọt chưa được nấu chín này, sẽ có nguy cơ mắc bệnh. Bởi loại ký sinh trùng một khi đã thâm nhập vào trong cơ thể người, chúng sẽ dần gây tổn hại cho gan, mật và tụy.
Ông Mohr Devi Ivanov, chuyên gia nghiên cứu của viện này và các đồng sự đã tiến hành thí nghiệm với chuột Hamster. Kết quả cho thấy, sán lá gan đã phá hủy da trên nội tạng đồng thời đẻ trứng trong đó và sinh ra các u hạt.
Dưới ảnh hưởng của Nitrosamine, DNA trong tế bào của các u hạt này sẽ không ngừng bị phá hủy và gây ra bệnh ung thư.
Những phát hiện trên cho thấy, trong quá trình điều trị không chỉ coi sán lá gan là ký sinh trùng thông thường và tiến hành dùng thuốc điều trị giun sán, mà còn phải xem xét đến nguy cơ gây ung thư của chúng.
Theo Vietnam+
Nguồn: http://danviet.vn/86806p1c31/an-ca-nuoc-ngot-chua-chin-ky-gay-ung-thu.htm
- Quét não để xác định người lười, người có năng lực - Tin tức khỏe
- Thực hư tin đồn "ma thuốc độc" gây hoang mang
- Cười: Khi chuyện bất thường lại hóa... bình thường
- Công bố tài liệu nghiên cứu đầu tiên về virus cúm mới - Tin tức khỏe
- Ghép thành công vi mạch mắt điện tử - Tin tức khỏe
- Aspirin có tác dụng chống máu đóng cục - Tin tức khỏe
- Sống thử trá hình: Ngủ chung giường, tuy 2 mà 1
- Một số tác dụng tốt khi nghĩ tới cái chết - Tin tức khỏe
- Tỏi hiệu quả gấp 100 lần kháng sinh - Tin tức khỏe
- Thuê... người yêu và những biến tướng gây sốc

